Sắp giải ngân 23.000 tỷ đồng GPMB sân bay Long Thành

Sắp giải ngân 23.000 tỷ đồng GPMB sân bay Long Thành
30/10/2018 - 09:10:12 AM | 383
Bộ trưởng GTVT cho biết dự kiến tháng 11 Chính phủ sẽ phê duyệt dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, khi đó có thể giải ngân 23.000 tỷ đồng.

Giải trình trước Quốc hội sáng 29/10, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết hiện đang triển khai song song hai nhiệm vụ sau khi Quốc hội quyết định tách giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành thành dự án riêng.

Về nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, ông Thể cho hay, tháng 3 vừa qua UBND tỉnh Đồng Nai đã trình Chính phủ góp ý dự án, tháng 7 đã trình lại lần 2. Hiện nay 25 thành viên Hội đồng thẩm định Quốc gia đã thống nhất ý kiến.

"Dự kiến đầu tháng 11 này Chính phủ sẽ phê duyệt dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành. Sau khi phê duyệt UBND tỉnh Đồng Nai căn cứ vào đó tiến hành kiểm đếm và chi trả". Như vậy tháng 11 này sau khi dự án được phê duyệt, UBND tỉnh Đồng Nai có thể sử dụng 23.000 tỷ đồng vốn cho giải phóng mặt bằng.

               Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh: Quochoi.vn

 

Về phía Bộ GTVT, Bộ cũng tổ chức đấu thầu quốc tế, lập dự án tổng thể giai đoạn một. Vì đấu thấu quốc tế nên theo ông Thể, đến tháng 6 Bộ mới ký được hợp đồng với các nhà thầu.
 
"Liên doanh 5 nhà thầu trong đó có 3 nhà thầu của Nhật Bản và 2 nhà thầu trong nước đang khẩn trương lập dự án. Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ hoàn thành trong tháng 7/2019", Bộ trưởng cho biết. Tháng 3/2019 Bộ sẽ hoàn thành đánh giá tác động môi trường và dự án được báo cáo Quốc hội vào tháng 10/2019.
 
Bộ trưởng Giao thông khẳng định, hiện hai dự án sân bay Long Thành và đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông đang tập trung vào khâu khảo sát, thiết kế, lập dự án, do đó kinh phí tuy đã bố trí nhưng chưa sử dụng được.


Về giải ngân 55.000 tỷ đồng cho đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đến tháng 1/2019 sau khi Bộ bàn giao mặt bằng cho các địa phương, mỗi địa phương sẽ chọn từng đoạn đơn giản nhất để lập dự án trước và phê duyệt. "Lúc đó mới bắt đầu chi trả tiền giải phóng mặt bằng", ông Thể cho biết. Tại 8 dự án theo hình thức đối tác công tư, phải đến tháng 9/2019, sau khi Bộ đấu thầu và tìm được nhà thấu quốc tế mới được giải ngân khoản 27.000 tỷ đồng nhà nước đầu tư này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Thể cũng cho biết đang triển khai các đề án liên kết vùng như ý kiến các đại biểu Quốc hội nêu.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết đang triển khai lập đề án phát huy cảng Lạch Huyện khu vực phía bắc và các công trình kết nối. Riêng cái Mép Thị Vải trình Chính phủ, Quốc hội hình thành các tuyến đường kết nối.

Với sân bay Long Thành, Bộ cho biết sẽ phối hợp với các tỉnh điều chỉnh lại khu vực giao thông. "Khi hình thành được sân bay 100 triệu hành khách/năm hệ thống giao thông phải liên kết đồng bộ, tránh tình trạng như sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay", ông Thể nói.

Bộ trưởng GTVT cũng cho biết tại các vùng giao thông chưa tốt như miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long, Tây Bắc Bộ sẽ kết hợp cùng các địa phương, cố gắng chọn tại mỗi tỉnh một công trình quan trọng nhất vực để lập kế hoạch cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Tin liên quan
Gọi điện SMS Chỉ đường
10 CACH MUA BĐS TIẾT KIỆM HANG TRĂM TRIỆU ĐỒNG
Hotline: 08 999999 39