Thông tin địa ốc 24h

Bất động sản 24h: Dự báo thị trường sôi động hơn trong quý cuối năm
04/10/2018 - 09:10:03 AM | 408
CafeLand - Nguồn cung dự án mới tại TP.HCM tiếp tục giảm; HoREA kiến nghị điều tra xã hội học khi thu hồi đất; Xẻ thịt đất rừng xây biệt thự tại Sóc Sơn, tấp nập mua bán... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

NGUỒN CUNG DỰ ÁN TẠI TP. HỒ CHÍ MINH TIẾP TỤC GIẢM.

Trong buổi báo cáo tổng quan về thị trường bất động sản quý 3/2018 diễn ra sáng nay (3/10), công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam cho biết, quý vừa qua TP.HCM tiếp tục ghi nhận lượng mở bán chính thức trong phân khúc căn hộ đạt 8.086 căn, giảm mạnh so với con số 11.744 căn trong quý 3/2017.

Trong đó hầu hết các dự án đã mở bán từ 2-3 quý trước, số lượng nguồn cung mới mở bán trong quý 3/2018 khá hạn chế. Tính chung 9 tháng năm 2018, thị trường TP.HCM có 28.680 căn hộ được chào bán, tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Nguồn cung dự án mới tại TP.HCM tiếp tục giảm

Dù thị trường sụt giảm trong quý vừa qua nhưng vẫn được dự báo sẽ sôi động hơn vào quý cuối năm 2018. Ảnh: Thuận Nguyễn

Tỷ lệ giữa số căn được bán và số căn mở bán trong quý trung bình đạt khoảng 70%.

Về giá bán, dù được giữ ổn định trên thị trường sơ cấp, song ở thị trường thứ cấp, đà tăng trưởng về giá có dấu hiệu chững lại so với các quý trước, cùng với mức giảm đáng kể của phân khúc căn hộ sang trọng.

Báo cáo của CBRE cũng nhận định rằng số lượng căn hộ chào bán mới tại TP.HCM trong quý vừa qua giảm 14% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 6.711 căn hộ. Tính trong 9 tháng, nguồn cung căn hộ cũng giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ, đạt 22.363 căn.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao của CBRE Việt Nam cho biết, nguyên nhân khiến cho thị trường tiếp đà giảm được cho là các chủ đầu tư tránh “tháng ngâu” và thực hiện hoạt động tiền bán hàng rất sôi nổi vào giai đoạn cuối quý như tuyển đội ngũ nhân viên kinh doanh, huấn luyện dự án và thu thập đặt chỗ chuẩn bị cho các đợt bung hàng lớn dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm.

Sự sụt giảm về nguồn cung các dự án mới và tâm lý cân nhắc kỹ hơn trong tháng ngâu đã kéo theo số căn bán được trong quý 3 giảm % so với quý trước và 16% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 6.568 căn.

Dù nguồn cung và sức hấp thụ của thị trường sụt giảm, song CBRE cho rằng mặt bằng giá trung bình tiếp tục tăng trong quý 3/2018. Tại thị trường sơ cấp, giá bán trung bình ghi nhận ở mức 1.607 USD/m2, tăng 2% so với quý trước và tăng 10% so với năm trước.

Giá bán tăng được ghi nhận tại các dự án trung và cao cấp có vị trí tốt. Xét về vị trí, các quận ở khu Đông như Quận 2, Quận Thủ Đức và Quận 9 ghi nhận mức tăng 5%-7% so với quý trước.

Đơn vị này dự báo, trong quý cuối năm 2018, các dự án trung cấp quy mô lớn như Grand ParkVinCity, Safira (quận 9), Akari City (quận Bình Tân) sẽ được chào bán giúp cho phân khúc này tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu.

Về khu vực, phía Đông và phía Nam sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường vào quý cuối năm. Với lượng lớn nguồn cung trong quý 4, số căn bán được dự kiến cũng sẽ tăng mạnh nhờ nhu cầu đến từ cả nhà đầu tư và người mua để ở, khách nước ngoài và khách trong nước.

Tương tự, JLL cũng kỳ vọng lượng mở bán mới của căn hộ năm 2018 có thể sẽ ở mức tương đương năm 2017, năm đạt đỉnh về nguồn cung, nhưng theo chiều hướng bền vững hơn với sự mở rộng của các phân khúc giá thấp.

HÀ NỘI THU HỒI HƠN 80.000m2 ĐẤT CỦA CÔNG TY LŨNG LÔ 5.

 

Lý do thu hồi được đưa ra là đã quá thời hạn thuê đất 3 năm để khai thác cát làm vật liệu san lấp theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 64/GP-UBND ngày 14/7/2018. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa sử dụng đất để thực hiện dự án, đã hết thời hạn sử dụng đất nhưng không được gia hạn sử dụng đất theo quy định, vi phạm Khoản i Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Trước đó, HĐND TP. Hà Nội có báo cáo về tình trạng các dự án chậm triển khai. Theo đó, qua giám sát trực tiếp tại 8 quận, huyện, thành phố có 211 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa, chậm triển khai và chưa có biện pháp khắc phục, nhiều dự án các quận huyện đề nghị thành phố thanh tra, lập hồ sơ thu hồi theo quy định; trong đó có cả những dự án đã được thành phố kiểm tra, phát hiện, được HĐND Thành phố kiến nghị từ năm 2012. 

Theo tìm hiểu, Công ty Lũng Lô 5 là đơn vị thành viên của Tổng Công ty xây dựng Lũng Lô thuộc Bộ Quốc phòng. Thành lập năm 2007, công ty này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Lũng Lô 5 được biết đến nhiều trong vai trò chủ đầu tư dự án khu đô thị Ao Sào (Lexington), phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Hà Nội thu hồi hơn 80.000m2 đất của Công ty Lũng Lô 5

Khu đô thị Ao Sào - một trong những dự án tai tiếng của Công ty Lũng Lô 5.

Dự án này được hình thành từ những năm 2006 theo phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của UBND TP. Hà Nội, đến nay đã trên 10 năm nhưng nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện. Vì vậy, UBND quận Hoàng Mai đã xếp dự án này vào nhóm các dự án chậm tiến độ dưới 24 tháng.

Ngoài ra, công ty này còn là chủ đầu tư siêu dự án Khu đô thị Nam đường 32 (Westpoint Nam đường 32). Đây là dự án được UBND tỉnh Hà Tây cũ phê duyệt Quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 từ tháng 2/2008. Sau nhiều năm thực hiện, đến nay nhiều ô đất thuộc dự án vẫn chưa được hoàn thiện.

Hiện nay Lũng Lô 5 đã liên danh cùng Công ty CP đầu tư Văn Phú-Invest làm chủ đầu tư dự án mở rộng đường 70 đoạn Hà Đông - Văn Điển theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). 

Theo đó, liên danh này sẽ bỏ ra 3.069 tỉ đồng triển khai dự án mở rộng đường 70 đoạn Hà Đông - Văn Điển, để được UBND TP Hà Nội giao 156ha đất đối ứng tiến hành dự án Khu nhà ở Hữu Hòa tại huyện Thanh trì. Dự kiến thời gian thực hiện vào giai đoạn 2017 – 2020.

Mới đây, Cục Thuế TP. Hà Nội đã công khai danh sách 331 đơn vị nợ thuế, phí và Tiền sử dụng đất tháng 7/2018 với tổng số nợ 2.485,7 tỉ đồng. Đáng chú ý, đứng đầu danh sách các đơn vị nợ Tiền sử dụng đất đợt này là Công ty CP ĐT và Phát triển Lũng Lô 5 với số nợ lên đến 323 tỉ đồng.

Tin liên quan
Gọi điện SMS Chỉ đường
10 CACH MUA BĐS TIẾT KIỆM HANG TRĂM TRIỆU ĐỒNG
Hotline: 08 999999 39